ทำไมถึงชื่อนี้

posted on 21 Jul 2010 16:31 by darin-noiii

ชื่อ ดารินทร์ มองฤทธิ์ ชื่อเล่น น้อย

เคยสงสัยมั้ยค่ะว่าทำไมพ่อกับแม่ต้องตั้งชื่อเราออกมาเป็นชื่อนั้นชื่อนี้ ท่านคิดยังไง
แล้วท่านรู้ได้ยังไงกันว่าช
ื่อนี้เหมาะกับลูกของท่าน เราเองก็คนนึงละที่สงสัยและอยากรู้เหมือนกัน


ความสงสัยนี้มันเริ่มตั้งแต่ตอนที่เราอยู่ มอ.ต้น เราเลยถามแม่เรา ชื่อเราใครเป็นคนตั้งให้ พ่อ แม่ หรือว่าช่วยกัน
แม่บอกกับเราว่าพ่อเป็นคนตั้งชื่อให้เราทั้งชื่อจริงและชื่อเล่น   ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะคะว่า พ่อเราท่านเสียชีวิตไปตั้งแต่เราอายุได้ 11 เดือน เราเลยไม่มีความทรงจำใดๆเกี่ยวกับท่านเลย มีเพียงสิ่งเดียวเท่านั้นก็คือชื่อของเรานี้แหละ....

โดยคำบอกเล่าเกี่ยวกับพ่อจากแม่ของเรา..ขณะที่ท่านเล่าเรื่องต่างๆเกี่ยวกับพ่อ เรายังจำได้ถึงสีหน้า แววตา และน้ำเสียงของแม่ ทำให้เรารู้ได้เลยว่าท่านมีช่วงเวลาแห่งความสุขและท่านของยังจดจำช่วงเวลาเหล่านั้นได้อย่างชัดเจน เราดีใจแทนพ่อเราจังที่ไม่ว่าท่านจะจากไปกี่ปีก็ยังมีคนคนนึงที่ยังรักท่าน และคิดถึงท่านเสมอ คนนั้นคือแม่เราไง.....
ขณะเดียวกันเราก็นึกสงสารแม่เรา ยังสาว ลูกก็ยังเล็ก สามีดันมาเสีย แม่เราอยู่มาได้ยังไง ช่วงเวลาเหล่านั้นคงทำให้แม่ลำบากมาก กว่าจะทำใจได้ เลี้ยงลูกคนเดียวอีก....น้อยรักแม่ค่ะ

เกี่ยวกับชื่อเรา แม่เล่าว่า พ่อเราชอบอ่านนิยายเรื่องเพชรพระอุมา ในสมัยนั้นยังลงเป็นตอนๆ ไม่ได้รวมเล่มเหมือนในปัจจุบัน ในตอนนั้นเรารู้เกี่ยวกับชื่อเราแค่นั้น... จนถึงช่วงที่เราเรียนในระดับมหาวิทยาลัยเรามีเพื่อนอยู่คนนึงที่อ่านเพชรพระอุมาจนไม่เป็นทำอะไร ติดงอมแงมจนพาชีวิตเค้าเองเข้าไปวังวนของ F จนมีสโลแกนเป็นของตัวเองว่า "เพชรพระอุมาพานพาไปหา F" เป็นที่รู้กันในหมู่เพื่อนภาคเรา หรือภาคข้างเคียง ว่าถ้าพูดถึงคำนี้ขึ้นมาเราหมายถึงใครกัน และเค้าคนนี้แหละที่เป็นคนพูดกรอกหูเราเสมอว่าให้อ่านเรื่องนี้เพราะเรื่องนี้ดีแบบนั้นแบบนี้ จะได้รู้ไงว่าทำไมพ่อแกถึงตั้งชื่อแกเป็นชื่อนางเอกในเรื่อง จริงๆเราก็อยากรู้นะอยากรู้ว่าทำไมพอเราถึงตั้งชื่อเราแบบนี้ และเราก็อยากรู้อีกว่าทำไมเพื่อนเราคนนี้ถึงได้เป็นขนาดนี้ แล้วเค้าอ่านไม่ใช่รอบเดียวนะค่ะ....
ใครจะเชื่อละว่า มหากาพย์นิยายความยาวขนาด 45 เล่มจบ เพื่อนเราคนนี้เค้าพิชิตมาหลายรอบแล้ว เราเลยได้แต่บอกเพื่อนเราไปว่าเอาไว้อ่านตอนแก่มีเวลาเยอะแล้วเราค่อยอ่านนะ...

แต่ด้วยเหตุผลอันใดมิทราบเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้วเราเลยเริ่มอ่าน แบบว่ารอจนแก่ไม่ไหวแล้วทนแรงเย้ายวนใจจากเสียงคนรอบข้างไม่ได้ พอเราอ่านเพชรพระอุมาเราก็ตกหลุมรักมหากาพย์นิยายเรื่องนี้เข้าอย่างจัง ทั้งเนื้อเรื่องที่เป็นเรื่องราวของการผจญภัยในป่าเพื่อตามหาบุคคลอันเป็นที่รักของงเหล่านักผจญภัยชาย หญิง ที่ร่วมหัวจมท้ายไปไหนไปกัน โดยความรู้ และความเก่งรอบด้าน ของคุณพนมเทียน ผู้เขียนเรื่องนี้ขึ้นมา ท่านได้สร้างเหล่าตัวละครในเรื่องอันมีบุคลิกที่ทรงเสน่ห์และแตกต่างกันในด้านต่างๆ...

โดยเฉพาะคุณหญิงน้อย หม่อมราชวงศ์ดาริน วราฤทธิ์ ราชนิกูลสาวสวยผู้แสนขี้งอน เป็นคุณหมอ มีฝีมือในการยิงปืนแม่นอย่างจับวาง เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไมพ่อเราถึงชอบนิยายเรื่องนี้มาก จนต้องเอาชื่อมาตั้งให้ลูก เพราะเราเองก็ตกหลุมรักคุณหญิงแสนงอนคนนี้เช่นกัน....

จนถึงวันนนี้เราก็ยังอ่านไม่จบ เราอ่านถึงเล่มที่ 16 ตอนอาถรรณ์นิทรานคร เรากะหยุดไว้ก่อนเพราะเวลาไม่ค่อยอำนวย ไว้มีเวลาจะกลับมาเก็บอ่านต่อให้จบ เราคิดว่าพ่อเราท่านคงยังไม่ได้อ่านถึงตอนจบ..รอก่อนนะคะพ่อ


---ขอบคุณค่ะพ่อที่ตั้งชื่อนี้ให้น้อย---

Comment

Comment:

Tweet

และมีที่มา* (เขียนตกไป)

#6 By โลก สี เทา on 2010-07-22 23:30

เป็นชื่อที่ไพเราะและมีที่สุดวิเศษ


ดารินทร์

ได้ยินหนเดียวก็ยากจะลืมแล้ว
พ่อคุณต้องโรแมนติกมากแน่ๆ (เดาเอานะ)

#5 By โลก สี เทา on 2010-07-22 23:29

น้อย นิด มหาศาล ค่ะ

อ๊อดนะ...

#4 By Auddy (124.120.40.235) on 2010-07-22 12:06

ยังอ่านไม่จบอีกเหรอ รู้หรือยังว่าขี้งอนเหมือนใคร

#3 By พรานล่อเนื้อ (202.28.48.66) on 2010-07-22 11:07

โอ้ว It's me จิง จิง

#2 By NidNoi (1.46.234.1) on 2010-07-22 00:27

พ่อพี่สุดยอดมากๆ double wink

#1 By I'am Ambryo on 2010-07-21 17:49